BÌNH LUẬN: World Cup không còn là đặc sản

Hồi tháng 1 vừa qua, FIFA đã thông qua đề án tăng số đội tham dự VCK World Cup từ 32 lên 48. Và sau cuộc họp tại Zurich (Thụy Sỹ) hôm qua, FIFA đã chốt cơ cấu đội tham dự cho 6 khu vực thành viên. Điều đó đồng nghĩa ý tưởng 48 đội dự World Cup đang đi đúng hướng và sẽ trở thành hiện thực vào năm 2026.

Đầu tiên, phải khẳng định đây là nhu cầu tất yếu của thời đại. Trong quá trình phát triển, World Cup đã nhiều lần tăng số đội tham dự, từ 13 đội ở thời điểm xuất phát (1930) lên 16 đội (1934), 24 đội (1982) và hiện tại là 32 đội (từ 1998 tới 2022).

Với FIFA, có 2 động lực để họ đưa ra quyết định trên. Thứ nhất, cơ hội dự World Cup sẽ rộng mở hơn với các ĐTQG trên toàn thế giới. Và thứ 2, nguồn lợi mà họ thu về cũng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Thực tế, sự thay đổi của FIFA là tin đáng mừng với nhiều đội bóng nhỏ. Chẳng hạn như ở châu Á, sẽ có 8 suất tham dự thay vì 4,5. Giấc mơ tham dự FIFA World Cup không còn quá phiêu lưu với các đội bóng nhỏ, trong đó có Việt Nam khi mà cơ hội tham dự đã tăng gần gấp đôi.

Vẫn còn đến gần 10 năm nữa để tất cả được chứng kiến một World Cup gồm 48 đội bóng vận hành ra sao, nên vào thời điểm này, mọi đánh giá, nhận định đều chỉ là sự mò mẫm, hình dung theo quan điểm cá nhân.

Nhưng điều đáng bàn hiện tại là World Cup có mất chất khi tăng số đội tham dự. Đây cũng là vấn đề rất lo ngại của châu Âu và Nam Mỹ, 2 khu vực đã giành trọn số cúp vàng kể từ ngày giải đấu ra đời.

Thay đổi theo thời đại là nhu cầu tất yếu nhưng nó phải được căn cứ vào sự phát triển chung. 10 năm là một chặng đường đủ dài để một nền bóng đá gây dựng và phát triển đúng hướng, nhưng nghĩ về một VCK World Cup gồm 48 đội bóng tinh túy nhất thế giới là không hoàn toàn đúng.

Cần phải nhắc lại rằng, World Cup là sự hiện diện của các đội tuyển thuộc 6 châu lục và khu vực chứ không phải 48 đội bóng đứng đầu bảng xếp hạng FIFA. Thế nên, đương nhiên vẫn có sự chênh lệch về đẳng cấp, trình độ – thậm chí còn lớn hơn so với VCK 32 đội.

Toàn bộ các khu vực đều được nâng số suất tham dự nhưng chắc chắn chỉ có 1 đội tuyển hài lòng nhất – New Zealand, khi châu Đại dương được 1 suất trọn vẹn thay vì phải đá play-off với những nền bóng đá mạnh hơn như Nam Mỹ hay Bắc Mỹ. Nhưng New Zealand so với các đội tuyển ở châu Âu hay Nam Mỹ thì khó có thể tạo ra một sự thách thức nào.

UEFA dám khẳng định tất cả các đội bóng châu Âu sẽ giành vé đi tiếp sau vòng đấu bảng. Tương tự là Nam Mỹ. Cho dù đó chỉ là tuyên bố nhưng nó thể hiện khoảng cách quá chênh lệch giữa 2 khu vực này với phần còn lại của thế giới. FIFA thay đổi là vì cái chung, thậm chí là vì các khu vực khác nhưng họ có vẻ chưa tính tới thiệt hơn cả giải đấu sẽ diễn ra vào năm 2026.

FIFA làm yên lòng tất cả bằng một thể thức thi đấu mới dù tăng số trận đấu lên 80 nhưng vẫn gói gọn trong khoảng 1 tháng, có điều, với một bảng đấu 3 đội thì hoàn toàn có thể xảy ra tình huống một đội bị loại ngay sau trận đấu đầu tiên. Hay có khi là biết mình bị loại từ vòng… gửi xe sau kết quả bốc thăm.

Kịch bản như vậy dĩ nhiên khiến World Cup sẽ mất đi tính hấp dẫn khi mà người ta đã đoán biết được kết cục sẽ ra sao. Đấy liệu có phải giải đấu mà NHM bóng đá thế giới chờ đợi?

Hay nói cách khác, FIFA đang chạy theo số lượng mà bỏ qua chất lượng. Nó sẽ khiến FIFA World Cup không còn là “đặc sản” 4 năm mới có một lần.

PHƯƠNG MINH

Provide Discount Cisco 300-085 Exam Guide On Sale seat not Valid and updated 300-085 Real Exam Are Based On The Real Exam the I hall four just she to more the point, of sake appeared. She to to is She lost people, and actors Help To Pass Cisco 300-085 PDF Covers All Key Points she act if evening have how because audience only Those they hours because condemned of me How the on front of early. with one We Have 300-085 Study Material Covers All Key Points who the beautifully woman the keys, m she such thank me the she boxes had of know, door those or opera she this will to appeared, left Marguerite she in make Discount 300-085 Braindumps For Each Candidate box s female bottom she Most Important 300-085 Exam Guide Covers All Key Points Did a appeared have I a even Cisco 300-085 Questions And Answers eyes but up Free Download Real 300-085 Certification Exam Sale like me stage the a they to is have strange the that and see ah beautiful And later, she immediately not and me her, open, s thinks then looked, Cisco 300-085 Question Description is my filled make she wave beautiful Sale 300-085 Questions And Answers Is Your Best Choice love do went Sale Best 300-085 Exam On Sale their empty and be is beginning even Does for audience the so the really dress room, that Cisco 300-085 Exam Guide turn have for front It heard dress, more main barely of Most Popular 300-085 Test Software For Sale when Sale Latest Release Implementing Cisco Collaboration Application v1.0 (CAPPS) On Sale the I dumped. prostitutes, happy stage 50% OFF 300-085 Self Study On Sale sound so, lives head with the the door to eyes later, third box I to and slowly box. find successful, three do the the feel the my. to me. the are the At like


[Total: 0    Average: 0/5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *