UEFA thử nghiệm luật đá luân lưu 11m mới

Nhằm mang lại sự công bằng cho loạt đấu súng cân não, LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã quyết định thử nghiệm điều luật mới.

Luân lưu 11m là loạt sút phạt đền ở trong những trận đấu loại trực tiếp, cần phải xác định thắng/thua để chọn 1 đội vào vòng kế tiếp (trong các trận tranh cúp hay tranh play-off) nếu kết quả hòa sau 90 phút đá hai hiệp chính và 30 phút đá hai hiệp phụ.

Theo luật hiện nay, trọng tài sẽ tung đồng xu xác định đội đá trước. Sau đó, 2 đội sẽ đá lần lượt từng loạt sút xen kẽ. Điều luật này vô hình chung đã gây sức ép nặng nề cho đội đá sau, nhất là khi đối phương đã thực hiện thành công cú sút trước đó.

Bởi vậy, LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã quyết định thay đổi thứ tự đá luân lưu. Thay vì sút theo cách truyền thống là từng đội lên đá thì luật mới sẽ cho phép đội A đá trước, sau đó đến lượt đội B thực hiện 2 lượt sút, rồi mới lại đến đội A.

Lý giải về quy tắc đá phạt mới này, đại diện của UEFA cho biết luật mới là nhằm để giảm áp lực cho đội phải sút sau.

“Nếu đội bóng được thực hiện penalty đầu tiên thành công trong loạt đầu, áp lực giành cho đội đá sau là rất lớn. Chúng tôi buộc phải đưa ra những điều chỉnh”, người phát ngôn của UEFA nói.

Theo thống kê của UEFA thì đội được quyền thực hiện luân lưu đầu tiên có xác suất chiến thắng tới 60%. Bởi vậy mà việc bỏ cách thức đá phạt cũ sẽ giúp cơ hội được chia đều cho cả hai.

Được biết cách thức đá phạt penalty mới sẽ được UEFA áp dụng ở giải U17 châu Âu của cả nam và nữ diễn ra trong tháng này. Nếu như mọi thứ diễn ra suôn sẻ, cách thức này sẽ được UEFA áp dụng rộng rãi trên các giải đấu từ mùa giải tới.

PHƯƠNG MINH

[Total: 0    Average: 0/5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *